การ Upgrade Firmware Fortigate

การ Upgrade Firmware ของ Fortigate นั้นมีวิธีการ Upgrade ที่ง่ายมาก โดยสามารถสั่ง Upgrade Firmware ผ่านทางหน้า Web Manage ของตัวอุปกรณ์ได้เลย แต่ในการ Upgrade นี้จะมีเทคนิคเล็กน้อยในการ Upgrade ถ้าหากเรา Upgrade แบบมั่วๆไปโดยไม่ระวังรับรองได้เลยว่า งานเข้าแน่นอนครับ มีดูวิธีการ Upgrade Firmware Fortigate กันเลยครับ

  1. ให้ทำการ Login เข้าที่หน้า Manage ตัวอุปกรณ์ Fortigate จากนั้นดูที่กรอบของ System Information ในส่วนของFirmware Version ให้เราจำรุ่นของ Firmware ไว้เช่น v4.0,build303, MR2 Patch

2. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://support.fortinet.com จากนั้นทำการ Login ด้วย Account ที่เราได้สมัครไว้ตอนที่ Registerอุปกรณ์ Fortigate หลังจาก Login แล้วให้ดูที่หัวข้อ Download คลิ๊กเมนู Firmware Images

3. เลือกไปที่หัวข้อ Fortigate ตามรูปที่ 3

4. จะพบกับหน้า FTP Download ของ Fortigate จากรูปเราจะสังเกตได้ว่ามีให้เลือกอยู่หลาย Version ให้เราดูว่า Firmwareของเราขณะที่เป็น Version อะไรอยู่ จากตัวอย่างของผมเป็น Version 4.00 (วิธีการดูตามข้อ 1) ก็คลิ๊กเข้าไปที่ Version 4.00 ถ้าของใครเก่ากว่านี้เช่นเป็น V3.00 ก็ให้เข้าไปที่ V3.00 ตามรูปที่ 4

5. หลังจากคลิ๊ก v4.00 เข้ามาแล้วจะแบ่งออกเป็นอีกหลาย Version ตั้งแต่ MR1 – Mr3 ซึ่งเป็น Version ย่อยๆของ Version4 ทั้งหมดให้เราคลิ๊กเข้าไปที่ Folder แรกคือ 4.0 ตามรูปที่ 5

6. หลังจากที่เข้าไปที่ Version 4.0 แล้วจะเจอเข้า Version ย่อยของ Version 4.0 อีกให้คลิ๊กเข้าไปที่ version 4.0.0 ตามรูปที่ 6

          7. หลังจากเข้ามาแล้วจะเจอ Firmware ให้ Download ซึ่งเราจะต้อง Download ให้ตรงกับรุ่นของเราโดยให้สังเกตที่ชื่อFirmware จะขึ้นต้นด้วย FGT_ แล้วตามด้วยชื่อรุ่น เช่น FGT_50B ก็คือรุ่น Fortigate 50B ตามด้วย Version ก็คือ 4.00 แล้วตามด้วยbuild0092 ซึ่งในส่วนนี้เราต้องดูว่า Firmware ที่เราจะ Download มาใหม่กว่าของที่เรามีอยู่หรือไม่ ถ้าใหม่กว่าก็จัดการ Downloadได้เลย ตามรูปที่ 7

8. หลังจาก Download เสร็จแล้วให้เราทำการ Back กับไปที่ Folder ก่อนหน้านี้ก็คือ Version 4.0.2 แล้วก็ทำการ Download Firmware จากนั้นทำการ Download Firmware ด้วยวิธีการที่กล่าวไปนี้ถึง Version ที่เป็นปัจจุบันที่สุด (จากประสบการณ์ Version ที่ปัจจุบันที่สุดอาจไม่ใช่ firmware ที่ดีที่สุดและเสถียรที่สุด)

9. หลังจากที่เราได้ทำการ Download Firmware มาเตรียมไว้ทั้งหมดแล้วก็มาถึงขึ้นตอนการ Update Firmware กัน ก่อนทำการ Update Firmware ให้ทำการ Backup Configuration ก่อน (สามารถอ่านได้จากบทความ วิธีการ Backup Configuration Firewall Foritgate) ให้เข้าไปที่เมนู System -> Maintenance -> Firmware  จากนั้นคลิ๊กที่เมนู Upgrade ตามรูปที่ 8

10. ที่หัวข้อ Upgrade From ให้เลือกเป็น Local Hard Disk ที่ช่อง Upgrade File ให้คลิ๊กปุ่ม Browse ไปหา Firmware ที่เราได้ทำการ Download มาเก็บไว้ จากนั้นกดปุ่ม OK ระบบก็จะสั่ง Restart อุปกรณ์ Firewall หลังจาก Restart ขึ้นมาแล้วให้เราทำการตรวจสอบว่า Firmware ได้เปลี่ยนเป็น Version ใหม่ตามที่เรา Update หรือไม่ หลังจาก Update แล้วค่า Configuration หายไปหรือไม่ เมนูต่างๆอยู่ครบถ้วนหรือไม่

ในการ Update Firmware Fortigate ต้องใช้เวลาในการ Update นิดนึงนะครับต้องค่อยๆ Update ใจเย็นอย่าไป Update ข้ามVersion หรือข้าม Build ต่างๆซึ่งอาจมีผลกระทบกับค่า Configuration ถ้าเรามี Configuration อยู่รวมถึงเมนูการใช้งานต่างๆอาจจะมาแบบไม่สมบูรณ์ก็เป็นได้ครับ

บริษัทฯ  ยินดีเข้าไปดูหน้างานเพื่อให้คำแนะนำ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
Tel: 02 678 9995, 093 289 1664  Email: info@nisolution.co.th